Accessibility help

เมนูหลัก

'การเมืองรุนแรง' กระทบพฤติกรรมลูก สร้างเด็กสายพันธุ์ดุ

ไปอ่านเจอเห็นว่าเข้ากับสถานการณ์ตอนนี้ ลองอ่านดูนะคะ

ชี้ 'การเมืองรุนแรง' กระทบพฤติกรรมลูก สร้างเด็กสายพันธุ์ดุ!

ณ เวลานี้ คงปฏิเสธไม่ได้ว่า วิถีการเมืองไทย กำลังเดือดปะทุขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนหมอเด็กออกมาเตือนว่า ความรุนแรงทางการเมืองที่เกิดขึ้น กระทบต่อต้นทุนชีวิตเด็กไทย ชี้แค่ 3-6 เดือน สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมได้ เกิดเป็นเด็กสายพันธุ์ใหม่ที่ก้าวร้าว รุนแรง ไม่ใช้เหตุผลแก้ปัญหา เห็นกฎหมู่เป็นเรื่องถูก ไม่เคารพกฎกติกาสังคม แนะพ่อแม่ต้องดูแลลูกอย่างใกล้ชิด
       
       "นพ.สุริยเดว ทรีปาตี" ผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็ก และครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงผลกระทบจากสถานการณ์ทางการเมืองต่อเด็กและเยาวชนว่า ที่ผ่านมามีการควบคุมสื่อที่มีความรุนแรงเพื่อไม่ให้เด็กได้รับผลกระทบ แต่ข่าวสารปัจจุบันรวมทั้งสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงที่เด็กและเยาวชนได้พบเห็นจากประสงการณ์ตรง ถือเป็นความรุนแรงที่จะกระทบต่อจิตใจและพฤติกรรมของเด็กโดยตรง ซึ่งยิ่งกว่าความรุนแรงที่ได้รับจากสื่อทั่วไป
       
       "การใช้วาจาที่ก้าวร้าว เร้าอารมณ์ ท้าทาย แสดงท่าทางขาดสติ หรือการไม่เคารพกฎหมาย ใช้ความรุนแรงต่อกัน กระทบต่อต้นทุนชีวิตของเด็กหลายด้าน โดยเฉพาะเด็กที่มีต้นทุนชีวิตต่ำ มีปัญหาเรื่องความเชื่อมั่นในตนเองจะได้รับผลกระทบอย่างมาก ซึ่งเกิดขึ้นได้ในเด็กทุกวัยตั้งแต่เด็กเล็กถึงเด็กโต ขึ้นอยู่กับเด็กได้รับรู้และซึมซับสิ่งที่เกิดขึ้นมากน้อยเพียงใด อาจจะใช้เวลาเพียง 3-6 เดือนเท่านั้นที่พฤติกรรมเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับต้นทุนชีวิตว่าเข้มแข็งเพียงใด" นพ.สุริยเดวกล่าว
       
       นอกจากนี้ "นพ.สุริยเดว" กล่าวต่อว่า ผลที่จะเกิดขึ้นจะทำให้เด็กและเยาวชนเกิดพฤติกรรมดังนี้ 1.ใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหา 2.ไม่เคารพกฎกติกาของบ้านเมือง สังคม เกิดความหวาดผวาสังคม ไม่ไว้วางใจกัน มองโลกในแง่ร้าย คิดจับผิดเพียงอย่างเดียว 3.ยอมรับความรุนแรงว่าเป็นเรื่องปกติ คิดว่ากฎหมู่สามารถอยู่เหนือกฎหมายได้ หากมีพวกมากกว่าก็สามารถเอาชนะหรือทำสิ่งที่ต้องการได้ 4.ขาดความเมตตาต่อเพื่อมนุษย์ ขาดความมีจิตอาสา ซึ่งจะทำให้เด็กไม่สามารถให้อภัยได้
       

       "ขณะนี้เด็กกำลังขาดแบบอย่างที่ดีของสังคม เพราะเห็นแต่ภาพความขัดแย้ง การใช้อารมณ์ในการแก้ปัญหา ทั้งในและนอกจอ ซึ่งหากเด็กขาดต้นทุนที่ดี และเห็นแต่ การแสดงออกที่ไม่เหมาะสม จะทำให้สังคมเกิดเด็กสายพันธุ์ใหม่ มีปัญหาเรื่องการควบคุมอารมณ์ การใช้เหตุผลในการแก้ปัญหา เมื่อให้ความสำคัญว่าสื่อรุนแรงมีผลต่อเด็ก การรับข่าวและสถานการณ์การเมืองก็ทำให้เกิดความรุนแรงได้เช่นเดียวกัน ซึ่งผู้ปกครองจำเป็นต้องดูแลอย่างใกล้ชิด" นพ.สุริยเดวกล่าวทิ้งท้าย
 

ที่มา : www.manager.co.th

 

แสดงความคิดเห็น

  • ที่อยู่เว็บและอีเมลจะเปลี่ยนเป็นลิงก์ให้อัตโนมัติ
  • Allowed HTML tags: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • ขึ้นบรรทัดและจัดย่อหน้าให้อัตโนมัติ

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตั้งค่ารูปแบบอินพุต