ประมวลกิจกรรมอาสาสร้างรอยยิ้ม ที่บ้านกึ่งวิถีหญิง รังสิต คลอง 6

    เมื่อวันเสาร์ที่ 28 มีนาคม 2552 ที่ผ่านมา มูลนิธิเครือข่ายครอบครัว ร่วมกับกลุ่ม U Change อาสาสมัครที่มีจิตใจช่วยเหลือสังคม ได้ไปทำกิจกรรมสร้างรอยยิ้มให้พี่ๆ น้องๆ คุณย่า คุณยายที่มีอาการป่วยทางจิตทุเลา ซึ่งสามารถอยู่ในการดูแลของบ้านกึ่งวิถีหญิง รังสิตคลอง 6 แทนการอยู่ในรั้วโรงพยาบาลได้  

     กิจกรรมช่วงเช้า นอกจากจะมีอาสาสมัครคนรุ่นใหม่ไฟแรง จากทั้งสองหน่วยที่มาร่วมกิจกรรมกับผู้ป่วยแล้ว ยังมีทั้งเงินและของบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธา แต่ไม่สะดวกมาร่วมกิจกรรมอีกมากมาย นอกจากจะได้ร้อง เล่น และเต้นจนสนุกแล้ว ทางกลุ่ม U Change ยังได้นิมนต์พระนักเทศน์อย่างพระมหาสมควร มาเทศนาให้ผู้ป่วยฟังเรื่องการมีสติ ปัญญา และการทำความดี เป็นที่น่าประทับใจทั้งแก่ผู้ป่วยและบรรดาอาสาสมัคร เนื่องจากได้เห็นไหวพริบและสติปัญญาของผุ้ป่วยที่ออกมาตอบคำถามจากเรื่องที่เทศน์ สร้างความประหลาดใจแก่พระนักเทศน์จนออกปากว่าอยากมาเทศน์ให้ผู้ป่วยฟังอีก

     ในช่วงบ่ายมีกิจกรรมสร้างสรรค์ที่อาสาสมัครได้ทำร่วมกับผู้ป่วย คือกิจกรรมพิมเสนน้ำ โดยแบ่งผู้ป่วยและอาสามสมัครออกเป็น 3 กลุ่ม ร่วมกันผสมสูตรพิมเสน โดยกิจกรรมที่ผู้ป่วยทำได้ถนัดที่สุด คือการแบ่งสำลีเป็นก้อนๆ เพื่อใส่ขวดพลาสติกที่เตรียมไว้ จากนั้นก็ช่วยกันคนส่วนผสมพิมเสนในขัน ซึ่งผู้ป่วยต่างชอบอกชอบใจที่ได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรม แม้จะมีทุลักทุเลบ้างในขั้นตอนของการหยอดพิมเสนลงในขวด เนื่องจากผู้ป่วยบางท่านมีอาการพากินสัน (มือสั่น) ทำให้อาสาสมัครต้องช่วยกันประคองมือ แต่ก็เป็นความประทับใจของทางฝ่ายอาสาสมัครและผู้ป่วย หลังจากนั้นก็ช่วยกันปิดฝาและนำมาจัดวางไว้พร้อมแจกจ่ายให้ผู้ป่วยทั้งที่ร่วมกิจกรรม และท่านอื่นๆ ที่ไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมด้วย

     เมื่อกิจกรรมเสร็จสิ้น ทางมูลนิธิฯ และกลุ่ม U Change ได้มอบของบริจาคอันได้แก่ ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ ยารักษาโรค ชุดชั้นในสตรี ฯลฯ ซึ่งเป็นสิ่งของที่ทางบ้านกึ่งวิถีหญิงต้องการใช้เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีในส่วนของเงินบริจาคที่ให้ไว้เพื่อช่วยเหลือค่าใช้จ่ายภายในด้วย

     กิจกรรมวันนั้นจบลงด้วยการที่ผู้ป่วยพากันออกมาโบกไม้โบมือ ส่งอาสาสมัครที่จะเดินทางกลับ เป็นการลากันด้วยความประทับใจเป็นอย่างยิ่ง

ชมภาพกิจกรรมในวันนั้นได้ที่นี่ http://uchange.multiply.com/photos/album/9/9