Accessibility help

เมนูหลัก

โลกกว้างสำหรับครอบครัว

  • ศิลปะเป็นเรื่องเข้าถึงง่ายและชื่นชมง่าย ทุกคนสามารถมารวมตัวกันเพื่อร่วมกิจกรรมด้านศิลปะอันหลากหลาย นิทรรศการหมุนเวียน ดนตรี กวี ละคร ภาพยนตร์ เสวนา และวรรณกรรม เป็นการเปิดโลกทัศน์ใหม่ในการเรียนรู้ นำไปสู่ความเจริญทางปัญญา สุขภาพทางใจ และการพัฒนาศักยภาพการเรียนรู้ด้านอื่นๆ
  • การจัดแสดง ในบรรดาของแจกทั้งหลายที่เห็นสะดุดตาที่สุดและมีจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์อยู่เป็นจำนวนมากก็คือกระปุกออมสิน โดยจะมีตั้งแต่รุ่นแรกๆ ที่ทำเหมือนตู้ไปรษณีย์ทรงกระบอก ตัวกระปุกทำมาจากสังกะสี เหตุที่ทำเหมือนกับตู้ไปรษณีย์เมื่อย้อนดูประวัติจะทราบว่าการดำเนินกิจการคลังออมสินในช่วงปีพ.ศ. 2472-2489 อยู่ภายใต้การกำกับ ควบคุม ดูแลของกรมไปรษณีย์โทรเลข ในช่วงเวลานั้นก็คือยุคแรกของกระปุกออมสิน
  • เป็นสถานที่รวบรวมประวัติศาสตร์ของการไปรษณีย์ไทย และเรื่องของแสตมป์ในยุคเริ่มแรกจนถึงปัจจุบัน จัดแสดงประวัติวิวัฒนาการของกิจการไปรษณีย์และแสตมป์ไทย แสตมป์ไทยตั้งแต่ชุดแรก พ.ศ. 2426 จนถึงปัจจุบันกว่า 700 ชุด แสตมป์ต่างประเทศทั่วโลกกว่า 200 ประเทศในรูปแบบของอัลบั้มชีทกว่า 3,500 อัลบั้มชีทภาพต้นแบบก่อนจะมาเป็นแสตมป์กว่า 200 แบบ นักสะสมแสตมป์ไทยพร้อมรางวัลพิเศษที่ได้รับจากการประกวด ผลงานชนะการประกวด “ภาพประดิษฐ์จากตราไปรษณียากรใช้แล้ว” ตู้ไปรษณีย์ใบแรก
  • สวนสาธารณะแห่งนี้มีพื้นฐานแนวคิดในการสร้างเพื่อให้เกิดพื้นที่สีเขียวในเมืองขนาดใหญ่ต่อเนื่องจากสวนรถไฟ และสวนจตุจักร ดังนั้นพื้นที่แห่งนี้จึงถูกสร้างขึ้นมาให้คล้ายสวนป่าสีเขียว จุดเด่นอีกประการของสวนสาธารณะแห่งนี้ก็คือ สระน้ำ ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อสื่อความหมายในการเฉลิมพระเกียรติเป็นรูปแบบอักษร "ส" และ "S" ผสานกัน สื่อถึงพระนามาภิไธยของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ นอกจากนี้ภายในบริเวณสวนสาธารณะแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานครอีกด้วย
  • นอกจากพื้นที่สีเขียวจากต้นไม้นานาพรรณแล้ว จุดเด่นอีกประการของสวนสาธารณะแห่งนี้คือ อนุสรณ์ที่เป็นประจักษ์พยานแห่งความร่วมมือในการสร้างสวนสาธารณะแห่งนี้ของหน่วยงานต่างๆ พ่อค้า และประชาชน นั่นก็คือ หอนาฬิกา นาฬิกาดอกไม้ ประติมากรรมอาเซียน 6 ประเทศ นอกจากนั้นยังมี สวนจราจรเยาวชน ซึ่งเป็นการจัดเส้นทาง จักรยาน ติดป้ายเครื่องหมายจราจร ให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้ วินัยการจราจรด้วย
  • ดูอาร์ต แกลเลอรี่ร่วมสมัย จัดแสดงงานวิจิตรศิลป์และงานภาพเขียน จัดแสดงงานศิลปะ และจำหน่ายงานศิลปะ ตกแต่งสถานที่ได้น่ารัก สะอาดตา เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ที่รักงานศิลปะ นอกจากการเข้าชมแกลลอรี่นี้แล้วยังสามารถเดินเลือกซื้อสินค้าภายใน JJ Mall ได้อีกด้วย