Accessibility help

เมนูหลัก

โรครอบโลก

  • จากสถานการณ์โรคมือ เท้า ปาก ที่กำลังระบาดในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี แพทย์ได้ออกมาบอกว่า การดูแลเด็กเล็กนอกจากเรื่องสุขอนามัยที่ดี การให้นมแม่ยังถือว่าเป็นวัคซีนชั้นดีที่จะป้องกันให้เด็กมีความเสี่ยงในการติดเชื้อได้น้อยลง เพราะนมแม่มีสารที่เสริมภูมิต้านทานหลายอย่างให้ทารก เช่น สารอิมมูโนโกลบูลิน ทั้งชนิดไอจีจี และไอจีเอ
  • ทุกปัญหาสุขภาพจิตเด็ก วัยรุ่น และครอบครัว มีทางออกด้วยการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ทั้งให้คำปรึกษาและบำบัดรักษาอาการต่างๆ ของลูกคุณได้ ก่อนที่เวลาจะล่วงลเลยจนพวกเขาเติบโตเป้นผู้ใหญ่ เราขอแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองพาลูกเข้าไปรับการดูแลได้ที่ สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นแห่งชาติราชนครินทร์ค่ะ โดยบริการของสถาบันมีดังต่อไปนี้
  • เด็กออทิสติกจะมีอารมณ์อ่อนไหวมาก ถ้าไม่พอใจหรือโกรธแม้แต่เรื่องเล็กน้อยเด็กก็อดไม่ได้ที่จะส่งเสียงร้องโวยวาย และบางรายอาจมีพฤติกรรมต่อต้านที่แสดงออกถึงความไม่พอใจอีกหลายอย่าง ได้แก่ การปัสสาวะราด การขว้างปาสิ่งของ เป็นต้น
  • คนเราแต่ละคนมีจิตใจแข็งแรงไม่เท่ากัน ความสามารถ ในการรับความกดดันในชีวิตจึงมีไม่เท่ากัน ปัจจุบันระดับความเครียดที่เกิดขึ้นในชีวิตผู้คนในสังคมมีสูงมาก คนที่ประสบภาวะเครียด บ่อยๆเป็นระยะเวลายาว นานบางครั้งอาจทำให้เกิดอาการอ่อนล้าทางด้านจิต ใจ หรือบางคนอาจเรียกว่า "จิตตก" ได้
  • เป็นโรคที่เกิดจากการใช้มือทำงานอย่างเดิมซ้ำๆ กันบ่อยครั้ง หรือทำงานบ้านหนักๆ เช่น ยกของ หิ้วของ ซักผ้า บิดผ้า ตีกอล์ฟ ฯลฯ ทำให้มีพังผืดเพิ่มขึ้นจนยึดเกาะตามเส้นประสาทและเส้นเอ็น อาการเบื้องต้นแบ่งเป็น 4 ลักษณะ ได้แก่ นิ้วล็อก มือชา
  • คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เตือน คนไทย ใช้ยาแก้ปวดพร่ำเพรื่อ ระวัง ใช้มากเกินไป ทำไตวายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ น.พ.พงศ์พันธ์ วงศ์มณี รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า จากข้อมูลการใช้ยาแก้ปวดของคนไทย โดยเฉพาะ พาราเซตามอล เมื่อมีอาการปวด พบมีการใช้ในปริมาณมากและเกินความจำเป็นจนเข้าขั้นอันตรายต่อการดื้อยาและส่งผลข้างเคียงต่ออวัยวะภายในร่างกาย