Accessibility help

เมนูหลัก

การศึกษา

  • ปัญหา "แม่วัยรุ่น" ตั้งครรภ์ไม่พร้อมนับวันจะยิ่งทวีความรุนแรงขึ้น ด้วยปัจจัยทางสังคมในด้านต่างๆ เราจึงควรเรียนรู้ถึงสถานการณ์ปัญหาในปัจจุบัน สาเหตุของปัญหา และแนวทางการแก้ไข และให้ความช่วยเหลือเพื่อช่วยลดจำนวนแม่วัยรุ่นให้ลดน้อยลง
  • สถาบันรามจิตติเผยผลสำรวจ แม่กับการเลี้ยงลูกวัยรุ่น ระบุยากกว่าสมัยก่อนเยอะ ทั้งปัญหาค่าครองชีพ อิทธิพลสื่อ เพื่อน ถามหาพ่อไปไหนทำไมไม่ช่วยเลี้ยงลูก ขณะที่หนัง-ละครขายความรุนแรงก็ทำให้เด็กซึมซับได้ง่าย "แม่จ๋ากอดลูกหน่อย" คือคำขอของลูกในวันแม่
  • "ลูกใครชอบเล่นเกมบ้าง" เมื่อถามคำถามนี้ คุณพ่อคุณแม่จำนวนมากทีเดียว คงตอบว่าว่า “ใช่” ซึ่งก็เป็นพฤติกรรมปกติของเด็กยุคนี้ ที่ชอบเล่นเกมในเวลาว่าง เพื่อความสนุกสนาน คลายความเหงา และยังมีเรื่องคุยกับเพื่อนๆ ที่โรงเรียนได้ เกมคอมพิวเตอร์ได้เข้ามาสู่เด็กๆ โดยเริ่มต้นจากการที่ทุกบ้านต้องมีคอมพิวเตอร์ใช้เพื่อการศึกษา การสื่อสาร
  • แพทย์เตือนว่าการใช้แท็บเล็ตเป็นเวลานานเกินไปอาจส่งผลให้เด็กสายตาเสีย อีกทั้งยังกระทบต่อสุขภาพจิต คณะแพทย์ของสถาบันการแพทย์ชั้นนำในจีน เปิดเผยว่า การปล่อยให้เด็กเล่นคอมพิวเตอร์พกพา หรือ แท็บเล็ตเป็นเวลานานเกินไป อาจส่งผลกระทบต่อสายตาของเด็ก โดยจะทำให้เกิดอาการสายตาอ่อนล้า และทำให้สายตาสั้น
  • คนติดพนันฟุตบอลไม่เหมือนคนติดเหล้า หรือติดยาเสพติด ที่มองปุ๊บก็จะรู้ปั๊บเลยว่าคนคนนี้มีปัญหาแล้วแน่ๆ แต่แม้ว่าดีเอ็นเอไม่ปรากฏอยู่บนหน้า ก็ยังพอมีอาการแปลกๆ ให้เห็นกันอยู่บ้าง ลองมาสังเกตดูกันนะว่า คุณหรือคนใกล้ตัวมีอาการเหล่านี้หรือเปล่า
  • คนไทยส่วนใหญ่ยังคิดว่าเรื่อง”เพศ” เป็นเรื่องน่าอับอาย ไม่ควรพูดถึงส่งผลให้เด็กไทยจำนวนมากไม่กล้าถาม ไม่กล้าปรึกษาพ่อแม่ จึงเชื่อเพื่อน เชื่อแฟน มีความสัมพันธ์ทางเพศโดยไม่ป้องกัน ทำให้เกิดโรคติดต่อ เด็กผู้หญิงตั้งครรภ์ขณะเรียนหนังสือหรือบางคนทำแท้งซ้ำแล้วซ้ำอีก ปัญหาเหล่านี้มีทั้งทางป้องกันและการแก้ไข ประเด็นสำคัญอยู่ที่ว่าเราจะสอนเรื่องเพศให้เด็กรู้ตั้งแต่เมื่อไหร่และปัญหาของเด็กแต่ละวัยมีอะไรบ้าง